มาสร้างบ้านแบบสไตล์ลอฟท์ เสน่ห์ของผนังปูนเปลือยที่น่าหลงไหล


บ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)

หากพูดถึง "บ้านสไตล์ลอฟท์ (Loft Style)" แล้วเชื่อว่าต้องทีทั้งคนชอบและไม่ชอบพอๆกัน ในส่วนคนที่ไม่ชอบก็คงไม่ชอบเพราะมันดูหยาบและเรียบจนเกินไป ไม่มีสีสันที่ชวนสะดุดตาสักเท่าไร แต่สำหรับคนที่ชอบบ้านสไตล์ลอฟท์หรือบ้านแบบปูนเปลือยนั้นก็จะมองว่ามันดูเรียบ โมเดิร์น สวยแปลกตาไปอีกแบบก็แล้วแต่สไตล์ใครสไตล์มัน แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักบ้านสไตล์ลอฟท์หรือบ้านแบบปูนเปลือยนั้น วันนี้ Homeenrich ก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับบ้านสไตล์ลอฟท์มาฝากครับบ้านสไตล์ลอฟท์(ปูนเปลือย) คือ ?


บ้านสไตล์ลอฟท์นั้นจริงๆถ้าเรียกชื่อแบบที่คนไทยคุ้นเคยและเข้าใจง่ายก็คือ "บ้านปูนเปลือย" นั่นเอง บ้านปูนเปลือยก็คือบ้านที่สร้างขึ้นมาโดยการก่อปูนและฉาบปูนโดยที่ไม่ต้องทาสีให้ยุ่งยาก ความสวยของบ้านแบบสไตล์ลอฟท์ก็คือลวดลายของปูนแบบดิบๆดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องปรับเสริมเติมแต่งอะไรมากมาย โดยจะมีการทำผนัง 2 ชั้น ในชั้นแรกจะเป็นการฉาบปูนแบบหยาบๆ ส่วนชั้นที่สองจะเป็นชั้นผิวที่เราเห็นกันก็จะใช้ผงซีเมนต์โรยและใช้เกรียงเหล็กขัดผนังจนเกือบเป็นความมันเงาขึ้น จากนั้นก็จะเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบพื้นผิวเพื่อป้องกันความชื้น ต้านทานการดูดซึม เช่น น้ำยาซิลิโคน , epoxy หรือ wax เป็นต้น

ข้อดีของบ้านแบบสไตล์ลอฟท์

  • มีขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องทาสีให้ยุ่งยาก
  • สวยแบบดิบๆ ดูเป็นธรรมชาติ
  • สร้างบ้านได้เร็ว ประหยัดเวลาไปเยอะข้อเสียของบ้านแบบสไตล์ลอฟท์

  • อาจมีปัญหาเรื่องรอยแตกลายงาในอนาคตซึ่งเป็นธรรมชาติของบ้านปูน แต่บ้านแบบสไตล์ลอฟท์จะเห็นรอยแตกนี้ได้ชัดกว่าบ้านปูนแบบทั่วๆไป
  • ต้องทาน้ำยาเคลือบผนังเป็นประจำถ้าอยากให้บ้านดูสวยเงางาม โดยปกติอายุการใช้งานของน้ำยาจะอยู่ราว 2-3 ปี (แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ไม่ต้องเคลือบใหม่ก็ได้)
  • ถ้าต้องซ่อมแซมผนังเฉพาะจุดใหม่เวลาขัดมันสีมักจะไม่เหมือนของเดิมที่เคยทำไว้
  • ถ้าช่างที่ทำไม่ชำนาญหรือไม่เคยทำมาก่อนจะทำให้สวยยาก

ตัวอย่างบ้านสไตล์ลอฟท์(ปูนเปลือย)บ้านสไตล์ลอฟท์ 1

บ้านสไตล์ลอฟท์ 2

บ้านสไตล์ลอฟท์ 3

บ้านสไตล์ลอฟท์ 4

บ้านสไตล์ลอฟท์ 5


      บ้านสไตล์ลอฟท์จัดเป็นรูปแบบบ้านแบบโมเดิร์นที่บ้านเรากำลังนิยม ซึ่งเริ่มจะมีให้เห็นกันมากขึ้นและเชื่อว่าในอนาคตคงจะเห็นบ้านปูนเปลือยแบบนี้อีกมากมาย ของแบบนี้แล้วแต่ความชอบจริงๆครับ ถ้ามองแบบคนชอบก็ดูสวยแบบดิบๆ แต่ถ้ามองแบบติดๆก็เหมือนบ้านยังสร้างไม่เสร็จได้เหมือนกันครับ

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น