เลือกกระเบื้องกันเปื้อนในห้องครัว อย่าลืมกระเบื้อง Backsplash สวย ทน ทำความสะอาดง่าย


กระเบื้องกันเปื้อน ห้องครัว

กระเบื้องในห้องครัวนั้น ก็จะแบ่งออกเป็นหลายๆส่วน ทั้งในส่วนของพื้น ผนัง และอีกจุดที่จะลืมไม่ได้ก็คือผนังในจุดที่อยู่ใกล้ๆกับเตาที่เราต้องทำอาหาร ปรุงกับข้าว และผนังในส่วนที่ใกล้กับซิงค์ล้างจาน ซึ่งเป็นจุดที่มีโอกาสเกิดความสกปรกจากการทำอาหาร ทั้งน้ำมันกระเด็น ไอน้ำ และควัน ลอยไปเกาะกับผนัง รวมไปถึงคราบสกปรกจากการล้างจานก็สามารถกระเด็นกระดอนไปเกาะกับผนังได้ง่ายเช่นกัน กระเบื้อง Backsplash จึงมีความจำเป็นที่สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้
ซึ่งความจริงแล้วกระเบื้อง Backsplash ก็เป็นกระเบื้องแบบทั่วไปที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นหิน กระเบื้องเซรามิค กระเบื้องโมเสค กระเบื้องดินเผา แต่กระเบื้องเหล่านี้จะมีคุณสมบัติที่สามารถทำความสะอาดง่าย ทนทานต่อความร้อน และไม่ดูดซับความคราบสกปรกหรือน้ำที่กระเด็นมาโดน โดยเราจะแบ่งกระเบื้อง Backsplash ออกเป็น 4 ประเภทหลักๆดังนี้

กระเบื้อง Backsplash แบบหิน (Stone Backsplash)


กระเบื้อง Backsplash แบบหิน (Stone Backsplash)


เป็นกระเบื้อง Backsplash ที่ใช้หินเข้ามาช่วยในการตกแต่ง ข้อดีของ Stone Backsplash คือ มันจะดูสวยแบบธรรมชาติ แข็งแรง ทนทาน ข้อเสียคือในระยะยาวมันอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่าย เพราะมันมีคุณสมบัติการดูดซับที่ดีพอตัว


กระเบื้อง Backsplash แบบกระจก(Mirror Backsplash)


กระเบื้อง Backsplash แบบกระจก(Mirror Backsplash)


เป็นกระเบื้อง Backsplash ที่ใช้กระจกมาเป็นส่วนประกอบ ข้อดีของ Mirror Backsplash นั้นคือ มันจะดูแวววาวสวยงาม เนื่องจากแสงจะสะท้อนผ่านตัวกระจก และจะทำให้ห้องครัวดูกว้างขึ้นมาทันตา รวมไปถึงยังสามารถช่วยป้องกันและทำความสะอาดคราบสกปรกที่ไปเกาะได้อย่างง่ายดาย Mirror Backsplash จึงจัดว่าเป็น Backsplash ที่น่าสนใจมากๆอีกตัวหนึ่ง แต่ข้อเสียของ Mirror Backsplash คือมันอาจจะแตกง่ายสักหน่อย ถ้าเจอของแข็งไปกระทบมัน


กระเบื้อง Backsplash แบบดินเผา(Clay Tile Backsplash)

กระเบื้อง Backsplash แบบดินเผา(Clay Tile Backsplash)


เป็นกระเบื้อง Backsplash ที่ทำมาจากดินเผา ข้อดีคือ แข็งแรงทนทาน ราคาถูก แต่ข้อเสียคือ มีน้ำหนักมาก และถ้าเป็นกระเบื้องดินเผาที่ไม่ได้เคลือบด้วยแล้ว อาจทำให้มีปัญหาในส่วนของการยึดเกาะของคราบสกปรก เพราะกระเบื้องดินเผาค่อนข้างจะดูดซับความชื้นได้ดี ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้ Clay Tile Backsplash นั้นต้องเลือกแบบที่ผ่านการเคลือบผิวมาแล้วถึงจะดี


กระเบื้อง Backsplash แบบดินเผา(Engineering Stone Backsplash)

กระเบื้อง Backsplash แบบดินเผา(Engineering Stone Backsplash)


เป็นกระเบื้อง Backsplash  ที่เป็นลูกผสมระหว่างเรซิ่นกับหินจากธรรมชาติ ข้อดีคือ มีความสวยงามใกล้เคียงกับกระเบื้องหินจริงๆ แข็งแรง ทนทาน และสามารถป้องกันความชื้นและคราบสกปรกได้ดีกว่าหินจริง อีกทั้งยังสามารถสั่งทำหรือขึ้นรูปกระเบื้องได้ตามขนาดที่ต้องการ แต่ข้อเสียคือจะมีราคาที่แพงสักหน่อย


    นี่ก็เป็นกระเบื้อง Backsplash ต่างๆที่นิยมนำมาใช้กับห้องครัว สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบและกำลังทรัพย์ของแต่ละคน ถ้าอยากให้ห้องครัวสวยๆอยู่คู่กับบ้านเราไปนานๆ การติดกระเบื้อง Backsplash ในตำแหน่งที่บอกไว้ ก็จัดว่าเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญไม่น้อยอีกเรื่องเหมือนกัน

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น