กระเบื้องไตรลอนหรือกระเบื้องลอนคู่ แบบไหนทนกว่า สวยกว่า กันรั่วดีกว่า และสะท้อนความร้อนดีกว่ากัน


กระเบื้องไตรลอน ช่วยสะท้อนความร้อน

ปัจจุบันถ้าพูดถึงเรื่องหลังคาบ้านแล้ว ต้องบอกว่ามีให้เลือกมากมายหลายแบบหลายยี้ห้อจริงๆ แต่ถ้าพูดถึงกระเบื้องยอดนิยมในสมัยก่อนเราก็จะนึกถึงกระเบื้องลอนคู่ ซึ่งเป็นที่นิยมของคนทั้วไปมาอย่างยาวนาน แต่เดี๋ยวนี้เราก็จะได้ยินหรือได้เห็นการวิวัฒนาการของกระเบื้องลอนคู่ขึ้นมาอีกขั้น กลายเป็น
"กระเบื้องไตรลอน" หรือกระเบื้อง 3 ลอนนั่นเอง แล้วตกลงเจ้ากระเบื้องไตรลอนนี่มันดียังไง? มันทนกว่า สวยกว่า กันรั่วซึม หรือสะท้อนความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องลอนคู่หรือไม่เดี๋ยวมาดูกัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้ากระเบื้องไตรลอนกันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่กระเบื้องไตรลอน คือ?


กระเบื้องไตรลอน คือ ผลิตภัณฑ์ของทาง 5 ห่วง โดยตัวกระเบื้องนั้นก็ทำมาจากไฟเบอร์ซีเมนต์ แต่จะมีลักษณะพิเศษก็คือมันจะมีลอนหลังคาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ลอน จาก 2 ลอนเป็น 3 ลอน โดยเค้าบอกมาว่าลอนที่เพิ่มขึ้นมาของหลังคามีส่วนช่วยให้เกิดการสะท้อนแดดได้ดีขึ้น นอกจากนี้กระเบื้องไตรลอน รุ่นคูล ยังมีการเคลือบสีสะท้อนแสงเข้าไปที่พื้นผิว เพื่อช่วยสะท้อนแสงแดดที่มาตกกระทบ มีส่วนช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน สามารถช่วยให้บ้านเย็นลงได้

ข้อดีของกระเบื้องไตรลอน

  • ช่วยสะท้อนแสงแดดได้ดีขึ้น ส่งผลมาจากลอนที่เพิ่มขึ้น กับสีสะท้อนแสงที่ถูกเคลือบเพิ่มเข้าไปอย่างที่บอกไว้
  • ดูสวยแปลกตาขึ้น จากลอนคู่แบบเก่าที่เราชินตากัน พอเปลี่ยนมาเป็นกระเบื้องไตรลอนอารมณ์ก็จะเปลี่ยนทันทีเวลาที่มองดู ปูแล้วมันจะดูถี่ๆ ผมว่ามันดูสวยขึ้นนะ แต่เรื่องนี้มันก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
  • ความเสี่ยงในการรั่วซึมน้อยกว่า การมุงหลังคาด้วยกระเบื้องไตรลอนนั้นจะมีมีรอยต่อน้อยกว่าแบบลอนคู่ ก็อย่างว่าแผ่นหนึ่งมันใหญ่กว่า เวลามุงหลังคารอยต่อมันก็ต้องน้อยกว่าเป็นธรรมดา แต่เรื่องรั่ซซึมนั้นมันก็มีหลายสาเหตุ ไม่ได้มาจากประเภทกระเบื้องอย่างเดียว ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่ช่างมุงไม่ดี หรือองศาไม่ได้มากกว่า
  • ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยาก เพราะกระเบื้องไตรลอนนั้นมีอุปกรณ์เสริมให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ครอบข้าง ครอบสันโค้ง ครอบสามทาง มีการออกแบบมาให้สำเร็จรูป ซึ่งเหมาะกับองศาหลายระดับ สามารถใช้สกรูยึดโดยไม่ต้องโบกปูนทับแต่ประการใดข้อเสียของกระเบื้องไตรลอน

  • มันแพงกว่าลอนคู่เยอะอยู่เหมือนกัน แพงกว่ากันเป็น 10 บาท ถ้ามุงบ้านหลังใหญ่ๆหรือโรงงาน Cost ก็สูงขึ้นไปเยอะอยู่เหมือนกันนะ แต่นี่พูดถึงเรื่องราคาอย่างเดียวนะ
  • ถ้าร้อนๆจริงแค่กระเบื้องไตรลอนเอาไม่อยู่หรอกนะ ถึงแม้เราจะบอกว่ากระเบื้องไตรลอนนั้นมันช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องลอนคู่ แต่เอาเข้าจริงเจอแดดจัดๆเข้าไปมันก็ร้อนไม่ต่างกันหรอครับ สุดท้ายเราก็ต้องพึ่งฉนวนกันความร้อนอีกอยู่ดี

    ส่วนเรื่องความทนทาน หรือการรั่วซึมนั้นไม่แตกต่ากันมาก มันอยู่ที่ช่างที่ทำให้เรามากกว่าว่าเอาใจใส่ และทำงานระเอียดมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่ากระเบื้องจะดีหรือแพงแค่ไหน ถ้ามุงไม่ดีแล้วยังไงมันก็รั่ว ยังไงมันก็พังง่ายอยู่วันยังค่ำ ก็หวังว่าเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเรื่องหลังคาบ้านของตัวเองอยู่ จะได้ช่างที่ดีก็แล้วกันครับ ส่วนเรื่องกระเบื้องไตรลอนนั้นก็แล้วแต่ความชอบแล้วกัน ลองเปรียบเทียบในหลายๆเรื่อง เลือกทั้งทีเอาให้ดีไปเลยดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องมานั่งซ่อมหลังคากันบ่อยๆ จริงมั้ยครับ

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

1 ความคิดเห็น :