วิธีกำจัดหญ้าคาแบบง่ายๆ เบาแรง โดยไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า


กำจัดหญ้าด้วยถั่วแดง

"หญ้าคา" จัดเป็นวัชพืชที่เป็นปัญหาใหญ่สำหรับบ้านของเรา เนื่องมาจากมันทำให้บ้านดูรก โตเร็ว ฆ่าก็ไม่ค่อยตาย ถ้าไม่ขุดรากถอนโคนออกมา อีกไม่นานหญ้าคาก็จะขึ้นมาเขียวชอุ่มอีก โดยเฉพาะในหน้าฝนฝนตกบ่อยๆแบบนี้กำจัดยังไงก็ไม่ตายสักที ครั้นจะซื้อยาฆ่าหญ้ามาฉีดก็กลัวว่าดินจะเสีย ปลูกอะไรไม่ขึ้น เผลออาจลามไปทำให้ต้นไม้ พืชผัก ที่ปลูกไว้ตายไปด้วยจะทำให้กลุ้มใจเปล่า วันนี้ Homeenrich ขอนำเสนอ "วิธีการฆ่าหญ้าคาแบบไม่ต้องใช้ยาฆ่าหญ้า" เป็นวิธีสำหรับคนที่กลัวอันตรายจากยาฆ่าหญ้า รวมๆมาให้เลือกสรรตามความสะดวกและความพอใจฆ่าหญ้าคาด้วยถั่วแดง


การกำจัดหญ้าคาด้วยถั่วแดงนั้นเป็นวิธีง่ายที่ใช้ถั่วแดงปลูกลงไปในที่ที่มีหญ้าคาอยู่ เมื่อถั่วแดงโตเถาของมันจะไปรัดต้นหญ้าจนตาย แถมพอถั่วแดงโตใบที่ร่วงลงดินก็จะช่วยเพิ่มไนโตรเจนให้กับดินได้อีกด้วย มีแต่ได้กับได้ มาดูวิธีการปลูกถั่วแดงกำจัดหญ้ากันครับ

 1. หาซื้อถั่วแดงตามร้านขายผลิตภัณฑ์การเกษตรทั่วไป จากนั้นเอาถั่วแดงไปแชาในน้ำอุ่นเพื่อให้ถั่วแดงตื่นจากการฟักตัว ทิ้งไว้จนน้ำเย็น
 2. จากนั้นขุดพื้นดินด้วยจอบหรือเสียมเป็นหลุมๆ โดยจะขุดให้เป็นแถวๆเลยก็ได้ นำถั่วที่พร้อมลุยแล้วหยอดลงไปในหลุม จากนั้นก็กลบหน้าดิน หรือถ้ามีพวกเศษใบไม้ก็เอามาคลุมหน้าดินเอาไว้ด้วยจะดีมาก
 3. จากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่ม หากเป็นหน้าแล้งก็ควรลดน้ำทุกวันเพื่อให้ต้นถั่วโตวันโตคืน แต่ถ้าเป็นหน้าฝนไม่จำเป็นต้องลดน้ำก็ได้ แค่รอฝนตกก็เพียงพอที่จะให้ถั่วแดงเจริญเติบโตได้ดีแล้ว
 4. รอให้ถั่วโต โตเมื่อไหร่หญ้าคาตายเรียบ แต่ถ้าจะให้ตานสนิทอาจต้องใช้เวลาเป็นปีๆ (ช้าแต่ชัวร์นะ)

กำจัดหญ้าด้วยน้ำหมักชีวภาพกำจัดหญ้าคาด้วยน้ำหมักชีวภาพ


เป็นสูตรน้ำหมักชีวภาพที่ใช้เปลือกสับปะรดที่เหลือใช้มาหมักกับจุลินทรีย์ และกากน้ำตาล หมักให้ได้ที่ก็เอามาฉีดหญ้าแทนยาฆ่าหญ้า หญ้าจะค่อยตายไปอย่างช้าๆจนหมดไป กำจัดหญ้าดีโดยไม่ต้องกลัวสารพิษตกค้าง มาดูส่วนผสมและวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพกันดีกว่า

ส่วนผสมน้ำหมักชีวภาพ

 • เปลือกสับปะรดเหลือใช้   30  กิโลกรัม
 • จุลินทรีย์น้ำ
 • น้ำสะอาด 2 ลิตร
 • กากน้ำตาล(ละลายน้ำ)   1   ลิตร
 • น้ำปราศจากคลอรีน   50   ลิตรวิธีทำน้ำหมักชีวภาพกำจัดหญ้าคา

 1. ล้างเปลือกสับปะรดให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำจุลินทรีย์ โดยผสมกับน้ำในอัตราส่วน จุลินทรีย์ 1 ส่วน ต่อน้ำ 200 ส่วน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
 2. นำเปลือกสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดประมาณ 3 X 3 นิ้ว จากนั้นใส่กากน้ำตาลที่ผสมน้ำแล้ว 1 ลิตร เติมลงไปผสมไว้ในถังพลาสติค จากนั้นปิดฝาให้แน่น ตั้งไว้อย่าให้โดนแดด
 3. จากนั้นเติมน้ำสะอาดที่ไม่มีคลอรีน (เปิดน้ำใส่ถังทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้คลอรีนระเหยออกไป) 50 ลิตร ลงไปผสมกับน้ำหมักที่เตรียมไว้ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 15 วัน
 4. เมื่อครบกำหนดก็เปิดฝาถัง กรองแต่ส่วนที่เป็นน้ำออกมา นำไปฉีดบริเวณที่มีหญ้าคาขึ้น ประมาณ 2-3 วันหญ้าคาจะค่อยตายไปจนหมด ส่วนกากสับปะรดที่เหลือสามารถนำไปใช้เป็นปุ๋ยใส่ที่ต้นไม้ได้

กำจัดหญ้าด้วยการเลี้ยงเป็ด


กำจัดหญ้าคาด้วยการเลี้ยงเป็ด


วิธีนี้เหมาะกับคนที่เลี้ยงเป็ดอยู่แล้ว แต่ถ้าใครสนใจก็อาจจะไปหาซื้อเป็ดมาเลี้ยงก็ได้ วิธีการก็ง่ายๆ เริ่มจากการเผาหญ้าคาที่ขึ้นก่อน จากนั้นนำเป็ดไปเลี้ยงบริเวณที่เผาหญ้าล้อมรั้วให้เรียบร้อย เวลาที่ต้นอ่อนของหญ้าคาขึ้นเป็ดมันก็จะกินต้นอ่อนนั้นเป็นอาหาร ทำให้หญ้าคาตายเรียบ ตรงไหนมีหญ้าคาก็ย้ายเล้าเป็ดไปเรื่อยๆ นอกจากหญ้าจะตายแล้วดินยังดีขึ้นเพราะขี้ของมันเป็นปุ๋ยชั้นดีนั่นเอง

     ก็จบกันไปกับวิธีกำจัดหญ้าแบบไม่ใช้สารเคมี หรือยาฆ่าหญ้าใดใดทั้งสิ้น ทุกวิธีล้วนใช้สิ่งที่ธรรมชาติให้มามาเป็นตัวช่วยกำจัดหญ้าทั้งหมด เรียกวิธีนี้ว่า "ใช้ธรรมชาติปราบธรรมชาติ" หญ้าคามันขึ้นมาก็เป็นธรรมชาติของมัน เราก็เลยใช้วัสดุจากธรรมชาติมาใช้กำจัดมัน ไม่เป็นอันตรายต่อ คน พืช และสัตว์ แถมยังช่วยให้ดินในบ้านมีธาตุอาหารเพิ่มขึ้นด้วย ได้ประโยชน์ตั้งหลายต่อ แล้วอย่างนี้จะมัวมาใช้ยาฆ่าหญ้ากำจัดหญ้ากันอีกทำไม จริงมั๊ยครับ!!!

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

8 ความคิดเห็น :

 1. ผมชอบ มากๆ เลย ฆ่าหญ้าคาด้วยถั่วแดง
  ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 2. การกำจัดหญ้าคาด้วยน้ำหมักชีวภาพ ไม่เคยเข้าใจเลยค่ะ อธิบายแบบละเอียดได้ไหมค่ะ??
  ปล. ถ้าเป็นวิดีโอได้ก็จะขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
 3. ยอดเยี่ยมกระเทียมดองครับ ไม่น่าเชื่อว่าอีเอ็มจากน้ำหมักสับปะรดจะฆ่าหญ้าได้ครับ ผมว่าง่ายที่สุดคือ"ถั่วแดง"

  ตอบลบ
 4. ชอบมากวิธีใช้ถั่วแดง จะนำไปใช้และมารายงานให้ทราบคะ ขอบคุณมากคะ

  ตอบลบ
 5. ใครทำได้ผลบ้างแล้วครับ? :)

  ตอบลบ
 6. แล้วจะกำจัดถั่วแดงต่อยังไงคับ

  ตอบลบ
 7. เปลือกสับปะดสหายาใข้อะไรแทนได้บ้าง

  ตอบลบ
 8. วิธีเลี้ยงเป็ดน่ะแหละดีได้กินไข่ด้วย

  ตอบลบ