แต่งบ้านด้วยรูปปั้นมงคล ค้าขายดี เงินทองไหลมา มั่งมีพูนสุข


รูปปั้นมงคล ฮก ลก ซิ่ว

รูปปั้นมงคลเป็นที่นิยมสำหรับเจ้าของบ้านทุกๆคนโดยกับเฉพาะกับคนไทยเชื้อสายจีน โดยจะมีความเชื่อกันว่าหากมีรูปปั้นมงคลต่างๆประดับอยู่ในบ้านก็จะทำให้เกิดโชคลาภ เงินทองไหลเข้า อายุมั่นขวัญยืน ครอบครัวรักใคร่กลมเกลียวกัน วันนี้ Homeenrich ขอนำเสนอรูปปั้นมงคลที่เป็นที่นิยมในการตกแต่งบ้าน และมอบเป็นของขวัญของมงคลในวันพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญบริษัท งานแต่งงาน ตามมาดูกันดีว่าว่ารูปปั้นที่จะพูดถึงต่อไปนี้มีอยู่ในบ้านของคุณแล้วหรือยัง?


รูปปั้นฮก ลก ซิ่ว


ความหมายในเรื่อง ความร่ำรวย ยศถาบรรดาศักดิ์ อายุมั่นขวัญยืน

โดยเป็นเรื่องที่มีการเล่าสืบต่อกันมาของ 3 บุคคลสำคัญของจีนในด้านของการเป็นที่สุดใน 3 ด้าน ก็คือ

รูปปั้นฮก หรือท่านเจี่ยวช้งเป็นอภิมหาเศรษฐีในราชวงศ์ถังที่เรียกได้ว่ารวยโครตๆ ว่ากันว่าขนาดบ้านอยู่ไกลวังหลวงถึง 20 ลี้ (10 กิโลเมตร) แค่ก้าวขาข้ามที่ดินของท่านเจี่ยวช้งไปก็ถึงเมืองหลวงเลย(มีที่ดินเยอะมากๆ) นอกจากนี้ยังเป็นคนใจบุญสุนทาน คนจีนจึงยกให้ท่านเจี่ยวช้งเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยนั่นเอง

รูปปั้นลก หรือท่านก๋วยจื่องี้ เป็นขุนนางใหญ่ระดับอัครเสนาบดีในหลายราชวงศ์ เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ ยุติธรรมมาก ว่ากันว่าฮ่องเต้ได้ประทานดาบและเข็มขัดหยกให้ท่านไว้ สามารถออกคำสั่งเหมือนฮ่องเต้สั่งก่อน โดยที่ค่อยมากกราบทูลทีหลังได้ ด้วยความยิ่งใหญ่ทางการเมืองของท่านชาวจีนจึงยกให้ท่านเป็นสัญลักษณ์ของยศถาบรรดาศักดิ์นั่นเอง

รูปปั้นซิ่ว หรือท่านแผ่โจ้ว เป็นบุคคลที่มีอายุยืนมากๆ น่าจะเรียกได้ว่าอายุยืนที่สุดในโลก ว่ากันว่าท่านมีอายุมากถึง 800 ปี ทั้งเมียและลูกตายกันไปรวมกันแล้ว 154 คน ท่านยังอยู่ดีสุขภาพแข็งแรงอยู่เลย คนจีนจึงยกให้ท่านเป็นสัญลักษณ์ในเรื่องการอายุยืน

    การมอบรูปปั้นฮก ลก ซิ่ว เพื่อเป็นของขวัญนั้นถือว่าเป็นการอวยพรที่ถูกใจคนจีนเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าได้รับอย่างครบสูตรทีเดียว หรือแม้กระทั่งซื้อมาแต่งบ้านเองก็จะทำให้โชคลาภต่างๆเข้ามาสู่เจ้าของบ้านและคนในครอบครัวอย่างไม่ต้องสงสัยรูปปั้นมังกร


รูปปั้นมังกรเป็นรูปปั้นที่เป็นสัญลักษณ์ขององค์ฮ่องเต้ซึ่งเปรียบเสมือนสมมุติเทพ มีความยิ่งใหญ่เกรียงไกร มีอำนาจบารมีสูงส่ง ว่ากันว่ามังกรนั้นสามารถควบคุมน้ำของโลกได้ สามารถบรรดาลให้ฝนตกหรือฝนแล้งได้(เหมือนนางแมวบ้านเราเลย) ว่ากันว่าหากนำรูปปั้นมังกรไปวางไว้ในตำแหน่งด้านซ้ายของบ้าน(ตำแนห่งมังกรเขียว)โดยหันหน้าออกนอกบ้าน จะช่วยขจัดปัญหาและอุปสรรคต่างๆที่เข้ามาให้หมดไปรูปปั้นคางคก 3 ขา


คางคก 3 ขาเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย ทำเงินเก่ง เก็บเงินดี เงินทองไหลเข้าบ้าน เพราะคางคก 3 นั้นสามารถคายเงินออกมาได้ คนจีนจึงนิยมนำมาใส่ไว้ในลิ้นชักเก็บเงินประหนึ่งให้คางคกคายเงินมาเก็บไว้ในลิ้นชักเยอะๆ และไม่ควรหันหน้าคางคก 3 ขาออกนอกบ้านให้หันเข้าในบ้าน ไม่งั้นจะเป็นการทำให้เงินทองรั่วไหลออกไปได้
รูปปั้นกิเลน


รูปปั้นกิเลนเป็นสัญลักษณ์ของความเมตตากรุณา กิเลนเป็นสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหาร ไม่ชอบทำร้ายใครแม้กระทั่งมดหรือแมลงตัวเล็กๆกิเลนก็จะไม่เดินเหยียบ เรียกได้ว่าเป็นสัตว์นักบุญก็ว่าได้ รูปปั้นกิเลนนั้นนิยมวางไว้ที่หน้าประตูบ้าน 2 ตัวซ้าย-ขวา สามารถช่วยขจัดปราณชี่พิฆาต ใครโชคร้ายอยู่ก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นโชคดีได้ หากบ้านอยู่ที่ทางน้ำ หรือถนนที่พุ่งชนเข้าตัวบ้าน หรืออยู่บริเวณทางโค้งก็สามารถใช้รูปปั้นกิเลนแก้เคล็ดได้ปลาหลีฮื้อ


เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี นำพาโชคลาภเข้าสู่บ้าน ช่วยให้กิจกรรมค้าขายรุ่งเรือง เพราะฉะนั้นพ่อค้า แม่ค้า เจ้าของกิจการนั้นจะนิยมหารูปปั้นปลาหลีฮื้อมาประดับตกแต่งหน้าร้านไว้ โดยให้หันหัวปลาเข้าสู่ตัวบ้านซึ่งเปรียบเสมือนนำพามรัพย์สินเงินทองเข้าสู่บ้านนั่นเอง เหมาะกับเป็นของขวัญในงานทำบุญบริษัทเป็นอย่างยิ่ง
รูปปั้นเป็ดแมนดาริน


เป็นสัญลักษณ์ของความรัก การครองคู่ นิยมให้เป็นของขวัญในวันแต่งงาน เหมือนเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวอยู่ครองคู่กันไปนานๆจนกว่าชีวิตจะหาไม่ โดยเวลาซื้อหรือมอบเป็นของขวัญต้องซื้อมาเป็นคู่ถึงจะสื่อความหมายที่ถูกต้อง    รูปปั้นมงคลต่างๆนั้นก็เหมือนกับเป็นวัตถุที่ส่งผลต่อจิตใจ เมื่อน้ำมาประดับตกแต่งไว้ในบ้านแล้วอาจจะไม่ได้แสดงอภินิหารใดๆออกมา แต่ก็อาจช่วยเป็นเหมือนขวัญและพลังใจให้กับคนในบ้าน ให้เกิดกำลังใจ การฮึดสู้ ความขยันขันแข็ง ความรักเอื้ออาทรต่อกันได้ จะมอบเป็นของขวัญของฝากหรือซื้อมาตกแต่งบ้านก็เป็นมงคลทั้งสิ้น

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น