ประเภทหลังคา และเคล็ดลับการเลือกหลังคาบ้านที่ดี


ประเภทหลังคา

หลังคาบ้านเป็นส่วนที่สำคัญมากๆอีกส่วนหนึ่ง เพราะเป็นเป็นส่วนที่ใช้ป้องกันแดด กันฝน ให้กับคนในบ้าน ดังนั้นการเลือกหลังคาให้เหมาะสมกับตัวบ้านและความต้องการของเจ้าของบ้าน จึงเป็นสิ่งที่ไม่อควรมองข้าม ไหนจะในเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำหลังคาอีก แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ใช้หลังคาแบบไหนดีกว่า เรื่องพวกนี้หากเรามีความรู้ก็จะช่วยให้เรามีหลังคาที่คงทน สวยงาม ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังจากที่ทำเสร็จไปแล้ว ก่อนอื่นมาดูประเภทหลังคากันก่อนว่ามีกี่ประเภทการเลือกประเภทหลังคา


หลังคากระเบื้องซีเมนต์


เป็นหลังคาที่มีความแข็งแรง ทนทาน มีความสวยงาม และแน่นอนเมื่อแข็งแรงขนาดนี้ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แพงเช่นกัน มีน้ำหนักมากฉะนั้นโครงหลังคาก็ควรใช้เป็นเหล็กที่มีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักหลังคากระเบื้องซีเมนต์ได้ มีให้เลือก 2 แบบคือ แบบกระเบื้องสี่เหลียมขนมเปียกปูน ใช้มุงหลังคาที่มีความลาดเอียง 30-45 องศา กับอีกแบบคือ แบบโมเนียร์ ซึ่งใช้มุงหลังคาที่ความชัน 17 องศาขึ้นไป

หลังคาซีเมนต์ใยหิน


เป็นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติกันไฟ กันความร้อนได้ ระบายน้ำได้ดี ราคาไม่แพงเป็นกระเบื้องที่คนนิยมใช้มุงหลังคาเป็นอย่างมาก ใช้มุงหลังคาที่มีความลดชัน 10 องศาขึ้นไป


หลังคากระบื้องดินเผา


เป็นกระบื้องที่นิยมใช้กันสมัยก่อน ใช้มุงหลังคาอาคารที่ต้องการโชว์หลังคา เช่น วัด เรือนไทย การมุงหลังคาต้องมีความลาดเอียง และต้องใช้ความละเอียดมาก เพราะถ้าปูหลังคาไม่ดีจะทำให้น้ำรั่วซึมได้

หลังกระเบื้องเซรามิก


เป็นกระเบื้องที่ความสวยงามมาก ผิวมีความมันวาว ทนความร้อน และระบายความร้อนได้ดี เป็นกระบื้องที่นิยมใช้ปูหลังคามากที่สุดในปัจจุบัน

หลังคา Metal Sheet


เป็นหลังคาที่ทำมาจากเหล็กแล้วนำไปรีดให้เป็นแผ่นบางๆ ใช้ดัดเป็นรูปทรงต่างๆได้ง่าย เช่น หลังคาทรงโค้ง กันการรั่วซึมได้ดีเนื่องจากรอยต่อระหว่างแผ่นหลังคาแนบสนิทดี แข็งแรงทนทาน มีสีสันให้เลือกมากมาย ปูง่าย นิยมใช้ในการสร้างโรงงาน โกดัง แต่จะมีปัญหาเรื่องความร้อน และเสียงที่ดังเวลาฝนตก


    เมื่อเรารู้จักคุณสมบัติและประเภทหลังคาแต่ละชนิดแล้วว่ามีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ก็จะทำให้เราสามารถเลือกประเภทของหลังคาที่เราจะใช้มุงให้กับบ้านของเราได้แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือควรเลือกแผ่นหลังคาที่มีคุณภาพเกรด A ไปเลยจะได่ไม่ต้องมานั่งซ่อม นั่งเปลี่ยนให้รำคาญใจ เสียเงินครั้งเดียว แต่อยู่กับเราไปได้นานคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

Share on Google Plus

About Untitle

บล็อกบทความสุขภาพ และความสวยความงาม สูตรหน้าใส รักษาสิว อาหารลดน้ำหนัก สูตรผิวขาว อาหารเสริม ขายเห็ดถั่งเช่าสีทอง 100% เชียงใหม่ฟาร์ม

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น